%quản trị Facabook% %quản trị website%%thiết kế web%%phát triển nội dung%

Đơn vị kinh doanh về lĩnh vực truyền thông và quảng cáo, LiTANA Media gắn liền công tác của mình với trách nhiệm xã hội.

Chung tay và đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện có ích cho xã hội, LiTANA Media rất vinh dự được đồng hành và cùng nhóm bạn trẻ Lăn bánh ước mơ.

 

%quản trị Facabook% %quản trị website%%thiết kế web%%phát triển nội dung%

Lăn bánh ước mơ – Dự án Sân chơi tái chế cho trẻ em vùng cao

Chúng tôi được tiếp cận với trẻ em vùng cao Tây Bắc qua nhiều chuyến du lịch và thiện nguyện phát quà truyền thống. Cuối tháng 9 năm 2016 trong chuyến hành trình ngắm mùa vàng Tây Bắc cả nhóm đến bản Lìm Mông thuộc xã Cao Pạ của Mù Căng Chải…Trẻ em nơi đây, giống như bao trẻ em dân tộc khác, hễ khi thấy khách du lịch là lại chạy ào ra để ngóng chờ được phát vài ba chiếc kẹo. Khi bọn trẻ đã tụ tập thành vòng tròn xung quanh, chúng tôi để ý đến một nhóm 3 đứa chừng 8,9 tuổi vẫn đang mải miết chơi với một chiếc lốp xe cũ (chắc của một xe ô tô du lịch hỏng bỏ lại). Bọn trẻ khênh chiếc lốp lên đỉnh một con dốc nhỏ, thả lốp chạy xuống và cầm một chiếc que đuổi theo đập vào hai bên thành lốp để giữ thăng bằng. Chiếc lốp khá nặng so với sức của bọn trẻ, nhưng trò chơi được lặp đi lặp lại nhiều lần và dường như chúng bị một sức hấp dẫn ma mị với thứ đồ chơi lạ đến mức quên cả việc chạy ra xin kẹo. Bỗng một thành viên trong đoàn nẩy ra một ý định, cô gái cầm túi kẹo đến cạnh bọn trẻ và nói điều gì đó vào tai chúng. Bọn trẻ chợt dừng lại, mắt nhìn vào túi kẹo mút to trên tay người khách lạ với ánh mắt thèm thuồng, sau đó lại quay ra nhìn nhau. Chợt một đứa đưa chiếc que trong tay cho cô gái và nói một câu gì đó khiến vị khách phá lên cười…Chúng tôi cũng cười vì hiểu rằng “Cuộc đổi chác tinh quái đã thất bại”… “Đối với trẻ em vùng cao, một sân chơi đúng nghĩa không chỉ đơn thuần là Nhu Cầu…mà nó còn là Ước Mơ”– Lê Hoài Nam: Chủ nhiệm Dự án.

MONG MUỐN CỦA CHÚNG TÔI:

  1. Góp phần cải thiện tỷ lệ bỏ học: Ở những vùng núi cao, khó khăn của các điểm trường không chỉ là đi “vận động trẻ em đến lớp” mà còn là làm cách nào “giữ được các em theo học”…Có lẽ “điểm trường nội trú” là thành quả lớn nhất của ngành giáo dục giúp giảm thiểu được tỷ lệ trẻ bỏ trường. Tuy nhiên khó khăn không chỉ bởi đường xá xa xôi, không chỉ bởi việc chậm hấp thu kiến thức phổ thông mà còn bởi rất nhiều các lý do khác nữa…Các em chỉ là những đứa trẻ, các em cần có những động lực thúc đẩy được mong muốn đến trường…Một sân chơi thú vị trong khuôn viên các điểm trường sẽ góp phần thúc đẩy mong muốn được đến lớp của các em.
  2. Cân bằng và lưu giữ lại tuổi thơ: Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những bó củi cao hơn đầu người, hay hình ảnh một đứa trẻ đang cố gắng chăn thả một đàn gia súc. Trẻ vùng cao từ khi đỏ hỏn đã phải theo mẹ lên nương, lên rẫy; lớn tầm 5,6 tuổi đã phải phụ giúp gia đình rất nhiều công việc…Những không gian chơi đầy sáng tạo và nghệ thuật sẽ giúp cân bằng và lưu giữ lại tuổi thơ đang bị đánh cắp của các em, giúp các em phát triển cả về thể chất và tâm hồn. “Chúng tôi hiểu rất rõ những lợi ích thiết thực và sân chơi mang lại cho trẻ em vùng cao quê tôi” Trần Luân: Chủ nhiệm CLB Bụi Đường Travel – Yên Bái.
  1. THÔNG TIN DỰ ÁN: Tên đầy đủ của mô hình/dự án (tiếng Việt): LĂN BÁNH ƯỚC MƠ
  • Lĩnh vực hoạt động: Thiện nguyện
  • Địa bàn hoạt động: Việt Nam
  • Website chính thức (nếu có): http://www.lanbanhuocmo.com/
  • Link fanpage Facebook (nếu có): https://www.facebook.com/LanBanhUocMo/

Mô tả ngắn về mô hình/dự án:

Ở những vùng núi cao, khó khăn của các thầy cô giáo tại điểm trường không chỉ là đi vận động trẻ em đến lớp, mà còn phải tìm cách để giữ được các em theo học. Mô hình trường nội trú giúp giảm thiểu được tỷ lệ trẻ bỏ học. Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt cho các em sinh hoạt tại trường là bài toán không dễ dàng với nhiều địa phương, nhất là vùng đồng bào miền núi.Muốn chung tay góp sức cùng đồng bào, nhóm thiện nguyện “Lăn bánh ước mơ” đã dành tặng các em học sinh trường dân tộc thiểu số một sân chơi hấp dẫn, bổ ích.

Nhóm Lăn bánh ước mơ sử dụng vật liệu chính là lốp ôtô cũ, thiết kế chế tạo các modun đồ chơi cho các em nhỏ vừa tiết kiệm, vừa tái chế bảo vệ môi trường. Các modun được thiết kế và sản xuất đảm bảo an toàn cho các em nhỏ.

Đại diện nhóm “Lăn bánh ước mơ” chia sẻ: “Một sân chơi thú vị trong khuôn viên các điểm trường sẽ góp phần thúc đẩy mong muốn được đến lớp của các em học sinh. Bên cạnh đó, không gian chơi sáng tạo và nghệ thuật sẽ giúp các em cân bằng và lưu giữ tuổi thơ, phát triển cả về thể chất và tâm hồn. Đoàn thiện nguyện của Lăn Bánh Ước Mơ không chỉ tập trung xây dựng sân chơi mà còn tổ chức nhiều các hoạt động bổ ích cho các em nhỏ nơi đây như: cắt tóc, team building và ca hát … 

Lăn bánh ước mơ - mang sân chơi lên vùng cao biên giới - 1

Lăn bánh ước mơ - mang sân chơi lên vùng cao biên giới - 2

Đồng hành cùng Lăn bánh ước mơ hơn 10 chương trình sân chơi trên toàn Việt Nam, LiTANA Media trân trọng và tự hào tiếp tục bảo trợ truyền thông về hình ảnh, tin tức, xây dụng quản trị website , quản trị facebook  MIỄN PHÍ cho dự án Lăn bánh ước mơ